Sorry, your browser does not support JavaScript!
W3C
fontsizes fontsizem fontsizel
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ 
ชื่อรายการ
คลื่นเกษตรกร
ตอนที่ 1/2562
ชื่อตอน รับรองคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐระดับพื้นฐาน
วันที่ออกอากาศ

1 และ 3 มกราคม 2562

เวลาที่ออกอากาศ 06.25 – 06.50 น.
เขียนบทรายการ
นางสาวพัชชา บัวอนนท์
ผู้ดำเนินรายการ
นางสาวภาจิรา จรัสอุทัย
นางสาวพัชชา บัวอนนท์
นางสาวเมทินี ด่านก้าวหน้า
วัตถุประสงค์

1. เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการทำบัญชี
2. เพื่อให้ประชาชนนำบัญชีมาปรับใช้เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
3. เพื่อเผยแพร่ภารกิจของกรมตรวจบัญชีสหกรณ์

กลุ่มผู้ฟังเป้าหมาย เกษตรกรและบุคคลทั่วไป
รูปแบบรายการ รายการสนทนา

ความยาว

30 นาที
บทย่อ
          กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การวิเคราะห์โครงสร้างฐานข้อมูลและการเขียนคำสั่ง ACL ปีงบประมาณ 2562 รุ่นที่ เพื่อให้ผู้สอบบัญชีมีความรู้ ความเข้าใจในการรวบรวมคำสั่งการสร้างเมนูจัดการ รวมไปถึงการวิเคราะห์ฐานข้อมูลต่อจากการใช้โปรแกรม ACL ช่วยในการตรวจสอบระดับกลาง และเพื่อคัดเลือกผู้มีความรู้ ความสามารถพัฒนาต่อเนื่องในหลักสูตรการวิเคราะห์ผลการตรวจสอบโปรแกรมระบบบัญชีสหกรณ์ที่พัฒนาโดยผู้อื่น
ลำดับรายการ
1. เพลงประจำรายการ
1
นาที
2. ผู้ดำเนินรายการกล่าวเปิดรายการและนำเข้าสู่เนื้อหา
3
นาที
3. ผู้ดำเนินรายการนำเสนอเนื้อหาเรื่องที่ 1
10
นาที
4. เพลงคั่นรายการ

3

นาที
5. ผู้ดำเนินรายการนำเสนอเนื้อหาเรื่องที่ 2
10
นาที
6. ผู้ดำเนินรายการกล่าวสรุปและปิดรายการ
2
นาที
7. เพลงประจำรายการ
1
นาที
รวม
30

นาที

บทสมบูรณ์
1. เพลงประจำรายการคลื่นเกษตรกรดังขึ้นแล้วลดลงคลอนิดหน่อยแล้วเงียบ
2. ผู้ดำเนินรายการกล่าวเปิดรายการ
ปลา :
สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับรายการคลื่นเกษตรกร โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ค่ะ
พบกับ ดิฉัน ภาจิรา จรัสอุทัย ค่ะ

หวาน :

ดิฉัน พัชชา บัวอนนท์ ค่ะ

เมย์ :

และดิฉัน เมทินี ด่านก้าวหน้า ค่ะ
3. ผู้ดำเนินรายการนำเสนอเรื่องที่

ปลา :

       กลับมาพบกับรายการคลื่นเกษตรกร โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ค่ะ สำหรับในวันนี้ ก็ถือว่าเป็นวันแรกของพุทธศักราชใหม่แล้วนะคะ ใครที่รู้สึกว่าในปีที่ผ่านมา ชีวิตของคุณช่างน่าเบื่อ ทำงานไปวัน ๆ ไม่อะไรพิเศษสำคัญที่น่าจดจำ อย่าปล่อยให้ปีใหม่เป็นเพียงการเริ่มต้น พ.ศ.ใหม่ นะคะ มาทำชีวิตให้มีความสุข ทำงานด้วยความสนุก ผูกมิตรไว้ให้มาก ๆ แล้วงานที่น่าเบื่อก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ

หวาน :

        และก่อนที่เราจะไปเริ่มรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่ทางกรมตรวจบัญชีสหกรณ์นำมาฝากกันในวันนี้ เราก็ขอพูดถึงเรื่องของ 4 วิธีคิดดี ต้อนรับปีใหม่ กันก่อนนะคะ ซึ่งถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ค่ะ เริ่มที่วิธีที่ 1 คือการเปิดรับความสุข ค่ะ ความสุขอยู่ไม่ไกล เพียงคุณเปิดใจรับมันเข้ามาค่ะ ให้เราลองมองโลกในแง่ดี ใฝ่เรียน ใฝ่รู้ ช่างสำรวจ ค้นหาประสบการณ์ และความคิดใหม่ ๆ จากผู้คนที่คุณพบปะ ทำความรู้จักและทักทายเพื่อนใหม่ด้วยความกระตือรือร้น สะท้อนความเป็นคุณที่สนุกสนานและรื่นเริง มีความสุขกับชีวิตและสิ่งที่ทำ เพราะทุกวันคือการเรียนรู้ เดินหน้าค้นหาและทำตามความฝันอย่างไม่ย่อท้อ แต่ก็ไม่จริงจังกับชีวิตมากเกินไปจนหมดสนุก ขาดความสุขในการทำงานค่ะ

เมย์ :

     วิธีที่ 2 รู้จักการให้อภัยค่ะ เป็นเรื่องง่ายที่จะจดจำเรื่องไม่ดีและสะสมความขุ่นเคือง คับข้องใจเอาไว้ เพราะความผิดพลาดอาจสอนคุณให้ระมัดระวังตัวและสร้างกำแพงขึ้นมา ซึ่งมันจะเป็นปราการกั้นความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนอื่น ๆ อย่าพยายามตัดสิน หรือตำหนิผู้อื่น แต่จงยอมรับเขา และเขาก็จะยอมรับเราเช่นกันค่ะ ให้เราเลือกจดจำแต่เรื่องดี ๆ ส่วนเรื่องไม่ดีให้ทิ้งไปเสียค่ะ ในทางตรงกันข้ามการแสดงความรักโดยปราศจากเงื่อนไข จะช่วยให้คุณลดช่องว่างระหว่างคุณกับคนอื่น ๆ ได้ค่ะ

ปลา :

     วิธีที่ 3 มีแต่ความจริงใจ ค่ะ การที่เรามีความจริงใจให้ผู้อื่น เป็นการสร้างความสุขวิธีหนึ่ง เมื่อเรามีความจริงใจ ไม่ปิดบัง ซ่อนเร้น เสแสร้ง หรืออีโก้ กลัวเสียฟอร์ม และไม่ลังเล รีรอที่จะผูกมิตรและเป็นเพื่อนที่ดีของทุกคน คุณก็จะได้รับความจริงใจตอบแทน เพื่อนของคุณต้องการคบคุณที่เป็นตัวคุณจริงๆ ไม่ใช่คนที่ใส่หน้ากากเข้าหากัน ประเภทต่อหน้าอย่างลับหลังอีกอย่างเช่นนี้ย่อมไม่มีใครต้องการจะคบด้วย เมื่อคุณไม่จริงใจ สักวันหนึ่งความจริงก็จะถูกเปิดเผย ส่งผลให้พวกเขาสูญเสียความเชื่อถือ ความไว้วางใจ ความชื่นชม และความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กับคุณตลอดมาค่ะ

หวาน :

      และวิธีที่ 4 คือ การเอาใจใส่ผู้อื่น ค่ะ ลองถามตัวเองว่า คุณได้ทำอะไรให้เพื่อนร่วมงานของคุณบ้าง คุณมีส่วนร่วมในความทุกข์ ความสุขของพวกเขามากแค่ไหน คุณเคยยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้กับพวกเขาบ้างหรือไม่ คุณเคยทำอะไรให้เป็นที่น่าจดจำบ้างไหมคุณเป็นคนที่พวกเขาอยากเจอทุกวันหรือเปล่า คนที่คอยเอาใจใส่ผู้อื่น ให้ความสำคัญกับผู้อื่น จับอารมณ์ความรู้สึกของพวกเขาได้ มีน้ำใจ แสดงความเห็นอกเห็นใจ เข้าใจ และให้กำลังใจพวกเขาอยู่เสมอ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะมีแต่คนรัก ทำอะไรก็จะมีคนคอยช่วยเหลือ สนับสนุนให้ประสบความสำเร็จได้ ไม่ต้องกลัวเหงา หรือโดดเดี่ยวค่ะ

เมย์ :

      เพราะชีวิตที่มีความสุขไม่ได้วัดที่ตัวเงินเสมอไปนะคะ เพียงคุณมีความรักในสิ่งที่คุณทำ รู้จักการให้อภัย มีความจริงใจ และเอาใจใส่ผู้อื่นอยู่เสมอ คุณก็สามารถมีความสุข ได้ง่ายๆ เริ่มต้นปีด้วยความคิดดีๆ เพื่อชีวิตที่มีความสุข สนุกกับการทำงาน ไปตลอดทั้งปีใหม่นี้ค่ะ และในช่วงนี้ก็ได้เวลาของข่าวสารภารกิจของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์กันอีกเช่นเคยค่ะ เรามาเริ่มกันที่ข่าวของ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินหน้าเกษตรอินทรีย์ ปลุกจังหวัดเตรียมพร้อมต่อเนื่อง หนุนบูรณาการทุกหน่วยงานสร้างการรับรู้ถึงประชาชนอย่างกว้างขวาง ค่ะ

ปลา :

     โดยนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า การขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ได้ยึดการทำงานเชิงพื้นที่เป็นหลักโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันบูรณาการขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ของแต่ละจังหวัด ขยายผลครอบคลุมทั้ง 13 กลุ่มจังหวัด 56 จังหวัด ภายใต้การกำกับติดตามการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์จังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเป็นอนุกรรมการและเลขานุการ โดยได้มีการประชุมหารือทุกภาคส่วนให้ทุกจังหวัดมีการเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ร่วมกัน ในมีพื้นที่เป้าหมายเกษตรอินทรีย์รวม 4,778,039 ไร่ ค่ะ

หวาน :

      ทั้งนี้ เพื่อให้การขับเคลื่อนพัฒนาเกษตรอินทรีย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพตลอดทั้งขยายผลสร้างการรับรู้อย่างกว้างขวาง จึงได้มีการพิจารณาแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติเพิ่มเติม โดยเพิ่มส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมพัฒนาที่ดิน และสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ค่ะ

เมย์ :

     นอกจากนี้ ยังได้รับทราบแนวทางการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ ที่มี นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน ซึ่งได้ดำเนินการเชื่อมโยงระหว่างเกษตรกร ผู้ผลิต และการตลาด ยึดหลักการตลาดนำการผลิต มุ่งพัฒนาพืชผลการผลิตให้มีประสิทธิภาพ โดยแนวทางการพัฒนาได้มีการดำเนินการเป็นขั้นบันได เริ่มตั้งแต่การทำเกษตรชุมชน เกษตรยั่งยืน เกษตรปลอดภัย และเกษตรอินทรีย์ นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ในการผนึกกำลังขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ในกิจกรรมร่วมกัน โดยโรงพยาบาลที่มีความพร้อมจะรับซื้อผลผลิตเกษตรอินทรีย์จากเกษตรกร พร้อมทั้งสร้างการรับรู้และความเข้าใจให้กับประชาชนได้เข้าใจถึงประโยชน์ของพืชผลเกษตรอินทรีย์มากขึ้นด้วยค่ะ

ปลา :

     และมาต่อกันที่ข่าวต่อไปค่ะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2561 สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ปลุกผู้แทนสหกรณ์ต้องทำหน้าที่เข้มแข็ง รวมใจเป็นหนึ่งเดียวบนพื้นฐานของความเสียสละ ค่ะ โดย ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในโอกาสเป็นประธานพิธีเปิดการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2561 สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย และให้โอวาทแก่สหกรณ์สมาชิก ณ โรงแรมเอเชีย แอร์พอร์ท ศูนย์การค้าเซียร์รังสิต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ว่า สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยเป็น Apex Organization หรือองค์กรสูงสุดของขบวนการสหกรณ์ไทย และเป็น "ของสหกรณ์ โดยสหกรณ์ เพื่อสหกรณ์” อย่างแท้จริง

หวาน :

     อีกทั้งยังเป็นองค์กรอิสระของภาคประชาชน ในการปกป้องและคุ้มครองสหกรณ์ การประสานความร่วมมือกับภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ตลอดทั้งเป็นองค์กรสหกรณ์ในระดับสากล ในการรักษาผลประโยชน์อันพึงมีพึงได้ รวมถึงการขับเคลื่อนสหกรณ์ไปสู่ความสำเร็จที่แท้จริง คือ สมาชิกสหกรณ์สามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยไม่มีหนี้สิน และช่วยเหลือซึ่งกันละกัน มีการแบ่งปัน การเอื้ออาทรต่อกันในสังคมและชุมชน โดยดำรงชีวิตบนหลักแห่งความพอเพียง มีความเข้มแข็ง มั่นคง และยั่งยืน ค่ะ

เมย์ :

     ดังนั้น คณะกรรมการดำเนินการสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย และผู้แทนสหกรณ์จากทั่วประเทศ ในฐานะผู้นำสหกรณ์ จึงต้องช่วยกันทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง บนพื้นฐานของความเสียสละ ซื่อสัตย์ สุจริต ซึ่งสหกรณ์ จะมีพลังได้ก็ต่อเมื่อเราร่วมมือ รวมใจกันให้เป็นหนึ่งเดียว ไม่สร้างความแตกแยก ซึ่งจะช่วยให้งานสหกรณ์มีความก้าวไกลและยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคง ยั่งยืนตลอดไป ค่ะ และสำหรับในช่วงนี้ต้องขอพักกันสักครู่ แล้วเดี๋ยวช่วงหน้ากลับมาติดตามกันต่อในช่วงที่ 2 ของรายการคลื่นเกษตรกรค่ะ

4. เพลงคั่นรายการ

5. ผู้ดำเนินรายการนำเสนอเนื้อหาเรื่องที่

ปลา:

     กลับมาสู่ช่วงที่ 2 ของรายการคลื่นเกษตรกร โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ค่ะ เราก็มาอยู่ในช่วงของข่าวสารภารกิจการดำเนินงานของกรมตรวจบัญชีสหกรณ์กันบ้างค่ะ มาเริ่มกันที่ข่าวนี้ นายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ติดตามความก้าวหน้าผลการปฏิบัติงานไตรมาส 1 และการพัฒนาประสิทธิภาพทีมงาน สำหรับบุคลากรในพื้นที่สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ที่ 5 เพื่อติดตามความก้าวหน้าผลการปฏิบัติงาน ไตรมาส 1 รับทราบปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติงาน พัฒนาและสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมให้กับทีมงานให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พร้อมทั้งให้คำแนะนำ การแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงาน ณ โรงแรมเชียงคาน ริเวอร์ เมาท์เทน อ.เชียงคาน จ.เลย ค่ะ

หวาน:

    มาต่อกันที่ข่าวต่อไปค่ะ นายครรชิต สุขเสถียร รองอธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การวิเคราะห์โครงสร้างฐานข้อมูลและการเขียนคำสั่ง ACL ปีงบประมาณ 2562 รุ่นที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อให้ผู้สอบบัญชีมีความรู้ ความเข้าใจในการรวบรวมคำสั่งการสร้างเมนูจัดการ รวมไปถึงการวิเคราะห์ฐานข้อมูลต่อจากการใช้โปรแกรม ACL ช่วยในการตรวจสอบระดับกลาง และเพื่อคัดเลือกผู้มีความรู้ ความสามารถพัฒนาต่อเนื่องในหลักสูตรการวิเคราะห์ผลการตรวจสอบโปรแกรมระบบบัญชีสหกรณ์ที่พัฒนาโดยผู้อื่น ทั้งนี้ การอบรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 - 26 ธันวาคม 2561 ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ อาคาร 2 ชั้น 1 กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ค่ะ

เมย์:

       มาต่อกันที่ข่าวนี้ค่ะ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ โดยสำนักมาตรฐานการบัญชีและการสอบบัญชี ร่วมเป็นวิทยากรอบรมให้ความรู้ด้านการจัดทำบัญชีและงบการเงินแก่สหกรณ์ หลักสูตร การจัดทำบัญชีของสหกรณ์ขั้นพื้นฐาน เพื่อพัฒนาศักยภาพในการจัดทำบัญชีของสหกรณ์มุ่งสู่เป้าหมาย ตามโครงการสร้างความเข้มแข็งให้สหกรณ์จัดทำบัญชีและงบการเงินได้ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง 7 หน่วยงาน ประกอบด้วย กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด ชุมนุมสหกรณ์บริการเดินรถแห่งประเทศไทย จำกัด และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้สหกรณ์จัดทำบัญชีและงบการเงินได้ ทั้งนี้ การอบรมดังกล่าวจัดขึ้นโดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินโครงการบ้านมั่นคงร่วมกับเครือข่ายพัฒนา สหกรณ์บ้านมั่นคง เป็นแกนหลักในกระบวนการพัฒนาผู้ทำบัญชีของสหกรณ์บ้านมั่นคง โดยมีสหกรณ์เข้ารับการอบรม จำนวน 33 สหกรณ์ และผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 50 ราย ณ ห้องประชุม 601 อาคารสยามบรมราชกุมารี ถนนเสรีไทย แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ค่ะ

ปลา:

     ข่าวต่อไปค่ะ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ โดยนางสาวปัทมนันท์ ผดุงชีวิต ผู้อำนวยการกลุ่มประสานงานและติดตามผล ผู้แทนผู้อำนวยการกองประสานงานโครงการพระราชดำริ พร้อมคณะ ร่วมกับ นางกรแก้ว วิริยะวัฒนา ประธานฝ่ายวิชาการ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดทำโครงการ "ออมไม่อด จดไม่จน” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจเรื่องวิธีการจดบันทึกบัญชี การบันทึกรายรับ - รายจ่ายที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน และปลูกฝังให้เยาวชนรู้จักการออมเงิน รู้คุณค่าของเงิน และมีวินัยทางการเงินมากขึ้น โดยสอนแนะการจัดทำบัญชีต้นกล้าเศรษฐกิจพอเพียงให้แก่นักเรียนโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ กรุงเทพมหานคร ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 290 คน โดยมี นางจิราพร ปทุมเทวาภิบาล ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ ร่วมให้การต้อนรับ ณ โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ กรุงเทพมหานคร ค่ะ

หวาน:

      มาต่อกันที่ข่าวการลงพื้นที่ของอธิบดีกันค่ะ โดย นายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมติดตามการปฏิบัติงานและการตรวจราชการในพื้นที่สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ที่ 9 เพื่อรับทราบการปฏิบัติงานและติดตามความก้าวหน้าผลการปฏิบัติงาน รวมทั้งรับทราบปัญหาอุปสรรคต่างๆ และให้ข้อเสนอแนะสำหรับใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาการปฏิบัติงานให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ บรรลุผลตามเป้าหมายที่กำหนดตามทิศทางการปฏิบัติงานกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ปีงบประมาณ 2562 (Road Map 62) โดยมีนายสุมนต์ หาญศิริสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ที่ 9 พร้อมด้วยหัวหน้าสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ในพื้นที่ ข้าราชการและพนักงานราชการในสังกัด ให้การต้อนรับ ณ โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ค่ะ

เมย์ :

      ต่อไปเป็นกิจกรรมเสริมสร้างความสามัคคีของคนกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ค่ะ โดยสำนักบริหารกลาง กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ นำโดย นางธิติพร มิ่งเชื้อ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง นำบุคลากรในสังกัด จัดกิจกรรม Big Cleaning Day เพื่อปลุกจิตสำนึก และปลูกฝังทัศนคติที่ดีในความมีระเบียบวินัย ของบุคลากรทุกระดับ เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากร เสริมสร้างความสามัคคีและการทำงานเป็นทีม และเพื่อให้กิจกรรม Big Cleaning Day ของสำนักบริหารกลาง เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติงาน รวมถึงเพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร โดยการมีส่วนร่วมของบุคลากรในสังกัดทุกระดับ ณ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ในโอกาสนี้ นายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ได้ร่วมปลูกต้นจำปา เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบริเวณกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ อีกทั้งยังเป็นการปรับทัศนียภาพ ให้สวยงามและร่มเย็น ค่ะ

ปลา:

     ขาวต่อไปค่ะ นางจุไรรัตน์ เทพบุรี นักวิชาการตรวจสอบบัญชี ชำนาญการพิเศษ รักษาการในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านการบัญชีและการสอบบัญชี สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ที่ 6 และนางสาวจริยา ลิ้มสุวรรณ หัวหน้าสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ตาก พร้อมด้วยข้าราชการและพนักงานราชการ เฝ้าฯ รับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสเสด็จพระราชดำเนินทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ณ โรงเรียนในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด และอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก จำนวน 8 โรงเรียน ในการนี้ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ได้น้อมนำพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ด้านการสหกรณ์ ปลูกฝังให้นักเรียนมีความเข้าใจหลักการสหกรณ์ที่เหมาะสมกับวัยของนักเรียน ด้วยการจัดกิจกรรมสหกรณ์ในโรงเรียน กิจกรรมส่งเสริมการออม และให้นักเรียนรู้จักการจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายของกิจกรรมสหกรณ์นักเรียน และบัญชีต้นกล้าเศรษฐกิจพอเพียง สามารถนำไปสู่การขยายผลในการปฏิบัติต่อไป ค่ะ

หวาน:

     มาต่อกันที่ข่าวนี้ค่ะ สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์นครปฐม นำโดย นางสาวลักษณาวดี เนติเจียม นักวิชาการตรวจสอบบัญชีชำนาญการ พร้อมด้วยบุคลากรในสังกัด เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ในโครงการจังหวัดนครปฐมพบประชาชน และโครงการหน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมี นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ณ อบต.หนองงูเหลือม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม ทั้งนี้สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์นครปฐม ได้ร่วมจัดนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ พร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำการจัดทำบัญชีรับ – จ่ายในครัวเรือน บัญชีต้นทุนประกอบอาชีพ และการใช้งานแอพพลิเคชั่น Smart Me เพื่อให้เกษตรกร และประชาชนทั่วไป ได้รู้รายรับ – รายจ่ายของตนเองและครอบครัว อีกทั้งสามารถใช้ข้อมูลทางการเงินจากการจดบันทึกบัญชีไปใช้ในการวางแผนการดำเนินชีวิตและประกอบอาชีพได้ค่ะ

เมย์:

     และมาถึงข่าวสุดท้ายในวันนี้ค่ะ เป็นข่าวของสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์มหาสารคาม จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "ความรู้ ความเข้าใจและฝึกปฏิบัติการทำบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพ” เพื่อถ่ายทอดนโยบายและแนวทางการดำเนินงานโครงการฯ ทบทวนความรู้ ความเข้าใจหลักการจดบันทึกบัญชีรับ-จ่ายในครัวเรือน บัญชีต้นทุนประกอบอาชีพ และการนำข้อมูลทางบัญชีมาใช้ประโยชน์ในการวางแผนการใช้จ่าย ให้กับสมาชิกสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิตมหาสารคาม จำกัด ณ ร้านค้าชุมชนบ้านเหล่าน้อย ตำบลนาสีนวล อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม และสมาชิกสหกรณ์การเกษตรนาดูน จำกัด ณ ร้านค้าชุมชนบ้านโคกเพิ่ม ตำบลหัวดง อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคามค่ะ

ปลา:

     มาถึงช่วงของสาระน่ารู้ในวันนี้ค่ะ ช่วงนี้ก็เป็นช่วงของเทศกาลแห่งความสุข
ใครหลายๆ คนก็อาจจะสังสรรค์กันอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงของวันหยุดนี้นะคะ เราจึงมีเรื่องของ 7 อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่างมาฝากกันค่ะ หลายคนเมื่อถึงเวลาหิวขึ้นมา แล้วต้องการหาอาหารอะไรก็ได้ใส่ท้องเพียงแค่ประทังชีวิต โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงสุขภาพเท่าที่ควรนั้น ในวันนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังและเอาใจใส่ในเรื่องอาหารการกินมากขึ้นแล้วนะคะ เพราะอาหารบางประเภทนั้น ก็ไม่เหมาะที่จะรับประทานในช่วงท้องว่างค่ะ เรามาดู 7 อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่างกันค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

หวาน:

      เริ่มที่อย่างแรกคือ 1. นมและถั่วเหลือง เมนูยอดนิยมสำหรับใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเพราะความสะดวกในการรับประทานหรือประหยัดเวลา นมมักเป็นคำตอบแรกเวลาหิว แต่แม้จะอุดมด้วยโปรตีนและเชื่อว่าการดื่มนมเยอะ ๆ จะมีประโยชน์นั้น แท้ที่จริงแล้วการดื่มนมและถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อกระเพาะอาหารมีสารประเภท แป้งอยู่ ดังนั้นการเลือกรับประทานนมตอนท้องว่าง จะทำให้ท้องอืดได้ค่ะ

เมย์:

    2. น้ำตาลหรืออาหารหวาน การที่คนเราเสียพลังงานไปเยอะนั้น จริงอยู่ว่าร่างกายต้องได้รับการเสริมสร้างจากเกลือแร่และน้ำตาลเมื่อเรารู้สึกอ่อนเพลีย แต่ทว่าหากท้องว่างแล้วนั้น การเลือกดื่มน้ำหวาน หรือของหวานเช่น น้ำอัดลม ลูกอม ช็อกโกแลต เพราะจะทำให้โปรตีนรวมตัวกับน้ำตาล ซึ่งส่งผลต่อการ ดูดซึมโปรตีนทุกชนิดและลดสมรรถภาพการทำงานของระบบหมุนเวียนเลือดและไตได้ค่ะ

ปลา:

     3. ผัก ค่ะ บางคนอาจคิดว่าการทานผักเยอะ ๆ แทนข้าว โดยเฉพาะคนที่ต้องการลดควมอ้วนนั้น เป็นความคิดที่ผิดและไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนแล้ว การรับประทานผักอย่างเดียวขณะท้องว่าง จะทำให้ท้องอืดค่ะ 4. กล้วย คนส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่า การทานกล้วยเยอะ ๆ จะทำให้ระบบขับถ่ายดี แต่มักลืมกันไปว่าหากทานกล้วยในช่วงเวลาตอนท้องว่างแล้ว นอกจากจะทำให้ท้องอืด ยังจะเพิ่มธาตุแมกนีเซียมในเลือดให้สูงขึ้น ทำให้สูญเสียสัดส่วนของแคลเซียมและแมกนีเซียมซึ่งเป็นการยับยั้งการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ อันเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมากค่ะ

หวาน:

     5. ชาแก่ การตื่นเช้าแล้วจิบน้ำชาสักแก้ว ดูแล้วเข้าท่าและน่าจะดี แต่หารู้ไม่ว่าการจิบชาร้อนโดยเฉพาะชาแก่ช่วงท้องว่างนั้นจะทำให้กรดเกลือของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจาง เกิดอาการใจสั่น เวียนศีรษะ และมือเท้าไม่มีแรงได้ค่ะ 6. ลูกพลับ เป็นอีกหนึ่งชนิดต้องห้ามยามท้องว่าง ค่ะ เพราะลูกพลับจะเป็นตัวกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดเกลือออกมามาก ทำให้เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ และเป็นแผลในกระเพาะอาหารค่ะ

 เมย์:

     7. เหล้า กระเทียม เป็นสิ่งสุดท้ายที่ไม่ควรรับประทานในขณะท้องว่างค่ะ เพราะทั้งสองสิ่งนี้จะมีส่วนเพิ่มแรงกระตุ้นเยื่อบุกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้ค่ะ และนี่ก็คือ อาหารทั้ง 7 อย่างที่เราไม่ควรทานตอนท้องว่างค่ะ อย่างไรก็ตาม ขณะท้องว่างนั้น เราไม่ควรอาบน้ำและออกกำลังกาย ด้วยนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้ง่าย เนื่องจากน้ำตาลในเลือดต่ำมาก และเมื่อตื่นเช้าขึ้นมา เราควรดื่มน้ำอุ่นๆ สัก 1-2 แก้ว เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพ อีกทั้งยังช่วยปรับระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย ค่ะ และสำหรับเวลาของรายการคลื่นเกษตรกร โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ในวันนี้ก็ได้หมดเวลาลงแล้ว กลับมาพบกับข่าวสารสาระน่ารู้ต่างๆ ได้ใหม่ในทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี เวลา 06.25 - 06.50 น. สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ
7.  เพลงประจำรายการ

เกี่ยวกับเรา
 • ประวัติ
 • อาคารอนุรักษ์
 • ทำเนียบอธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์
 • ผังโครงสร้างกรมตรวจบัญชีสหกรณ์
 • วิสัยทัศน์ พันธกิจและยุทธศาสตร์
 • ค่านิยมหลัก
 • วัฒนธรรมองค์กร
 • ทำเนียบ / สถานที่ตั้ง
 • ศูนย์ข้อมูลทางการเงิน
  ฐานข้อมูลทางการเงิน

  ระเบียบ

  สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ 12 ถนนกรุงเกษม แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
  ศูนย์บริการประชาชน (Call Center) 0 2016 8888 โทรสาร 0 2282 0889
   

   

  Valid HTML 4.01 Transitional